Những yếu tố đánh giá điện thoại nào chụp ảnh nét nhất

Home / Điện Thoại / Những yếu tố đánh giá điện thoại nào chụp ảnh nét nhất
Những yếu tố đánh giá điện thoại nào chụp ảnh nét nhất

Đối với điện thoại chuyên chụp ảnh, camera là bộ phận quan trọng nhất quyết định chất lượng của mỗi bức hình. Các hãng công nghệ không ngừng cải tiến camera trên điện thoại nhằm thỏa mãn nhu cầu của giới trẻ đam mê chụp ảnh. Vậy những yếu tố gì trên camera quyết định điện thoại nào chụp ảnh nét nhất, cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé! 

Cảm biến lớn

Điện thoại nào chụp ảnh đẹp đều sở hữu cảm biến lớn

Kích thước cảm biến ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Cảm biến là một bộ phận bao gồm cảm biến để ghi lại những tia sáng để tạo ra một bức ảnh hoàn chỉnh. Trước đây, kích thước cảm biến trên camera điện thoại thường nhỏ hơn rất nhiều so với máy ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay các hãng công nghệ đã bắt đầu tăng kích thước cảm biến cho camera kết hợp cùng các thuật toán xử lý hình ảnh nhằm giúp người dùng thỏa mãn sở thích chụp ảnh đẹp.

Ví dụ như trên vivo X50 Pro, kích thước cảm biến 1/1.3 inch với khẩu độ f/1.6 hỗ trợ chống rung gimbal hiệu quả hơn 200% so với hệ thống OIS (chống rung quang học) truyền thống, mang đến hình ảnh tốt, có chiều sâu và sắc nét. Máy sử dụng cảm biến Sony IMX 598 với độ phân giải lên đến 48MP. Ưu điểm của cảm biến này là kích thước điểm ảnh nhỏ, tích hợp công nghệ kiểm soát phơi sáng cùng chức năng xử lý tín hiệu trực tiếp, cho phéo hiển thị hình ảnh trong thời gian thực với dải tần nhạy sáng cao gấp 4 lần so với cảm biến thông thường. 

Ổn định hình ảnh

điện thoại nào chụp ảnh nét nhất luôn có sự hỗ trợ của công nghệ ổn định hình ảnh

Công nghệ ổn định hình ảnh giúp hạn chế hiện tượng rung lắc, nhòe khi chụp ảnh

Ổn định hình ảnh là công nghệ giúp giảm rung lắc đảm bảo khả năng chụp hình mượt và sắc nét. Một chiếc điện thoại chụp hình nét cần phải trang bị công nghệ ổn định hình ảnh chất lượng. Hiện trên thị trường có 3 loại ổn định hình ảnh: OIS, EIS và gimbal.

  • Ổn định quang học hay OIS sẽ tận dụng ống kính nổi, con quay hồi chuyển và mô tơ nhỏ. Các bộ phận này được điều khiển bởi một vi điều khiển để có thể di chuyển ống kính nhẹ nhàng chống lại sự rung lắc khi tay cầm điện thoại bị di chuyển. Nói chung ổn định OIS hoạt động dựa trên các bộ phận vật lý, giúp chất lượng ảnh không bị giảm trong quá trình chụp, quay.
  • Ổn định kỹ thuật số hay EIS sẽ chia video thành các đoạn và so sánh với các khung hình trước đó để xác định chuyển động là rung tự nhiên hay không để điều chỉnh lại. Tuy nhiên, khác với OIS, ổn định EIS sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khung hình. Để hạn chế điều này các hãng công nghệ thường tận dụng con quay hồi chuyển và gia tốc kế kết hợp với ổn định EIS.
Cơ chế ổn định gimbal được sử dụng trên vivo X50 Pro
  • Ổn định gimbal, ống kính chuyển động bằng trục xoay kép, nhờ đó khi điện thoại bị rung lắc, camera sẽ di chuyển theo chiều ngược lại giúp giữ nguyên hình ảnh. X50 Pro là điện thoại đầu tiên được trang bị ổn định gimbal của hãng vivo. Do cơ chế chuyển động, nên ống kính gimbal của vivo X50 Pro hoàn toàn có thể chuyển động lên xuống và nghiêng, nhằm bù trừ lại những rung lắc của điện thoại.

Tiêu cự camera

Hình ảnh siêu cận một chú ong đang hút mật ghi lại bởi vivo X50 Pro có chất lượng không thua kém những mẫu máy ảnh chuyên nghiệp. Ảnh: Anton Đạt

Hình ảnh siêu cận một chú ong đang hút mật ghi lại bởi vivo X50 Pro có chất lượng không thua kém những mẫu máy ảnh chuyên nghiệp. Ảnh: Anton Đạt

Tiêu cự camera là khoảng cách giữa ống kính và vị trí của cảm biến hình ảnh trên camera, thường được đo bằng đơn vị milimet (mm). Tiêu cự không phải phéo đo chiều dài thực tế của ống kính mà là khoảng cách quang học từ tâm ống kính đến điểm mà các tia sang hội tụ để tạo thành hình ảnh sác nét nhất của vật thể.

  • Độ dài của tiêu cự càng lớn: góc nhìn càng hẹp, độ phóng đại càng cao
  • Độ dài tiêu cự càng ngắn: góc nhìn rộng, độ phóng đại thấp.

Ví dụ: vivo X50 Pro trang bị các ống kính có tiêu cự từ 13mm -135mm cho phép chụp cận ở khoảng cách 2,5cm và chụp góc rộng lên đến 120 độ. Ống kính tiềm vọng Hyper Zoom 60x của vivo X50 Pro giúp bạn thỏa sức chụp cảnh bầu trời đầy sao không kém cạnh gì máy cơ chuyên nghiệp.

Thuật toán hỗ trợ

Điện thoại nào chụp ảnh nét nhất luôn có hỗ trợ của thuật toán thông minh

Thuật toán thông minh giúp cân chỉnh cho bức hình hoàn hảo

Để đảm bảo chất lượng của bức hình, các hãng công nghệ tích hợp các thuật toán thông minh giúp xử lý hình ảnh. Các công nghệ này có thể phân tích khung hình và đưa ra điều chỉnh phù hợp hco người dùng. Ví dụ: vivo sử dụng tích hợp trí thông minh nhân tạo cho việc chụp ảnh giúp nhận diện khung cảnh, bù sáng cùng cân chỉnh méo nhằm tạo ra những bức ảnh đẹp mà không cần qua chỉnh sửa.

Hệ thống camera chất lượng được quyết định bởi kích cỡ cảm biến, tiêu cự, đi kèm với nhiều thuật toán chụp ảnh thông minh. Hy vọng rằng thông qua bài viết này giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn smartphone chụp ảnh đẹp cho mình.