5 tiêu chí chọn dòng máy tính cho designer

Home / Máy Tính / 5 tiêu chí chọn dòng máy tính cho designer
5 tiêu chí chọn dòng máy tính cho designer

Là một designer, làm cách nào để lựa chọn dòng máy tính phù hợp với nhu cầu bản thân? Giữa hàng trăm loại máy tính ra mắt mỗi năm, tính năng nào sẽ giúp bạn đánh giá các loại máy tính trên thị trường một cách tối ưu? Dưới đây là 5 tiêu chí mà dân thiết kế ưu tiên hàng đầu khi đầu tư cho mình dòng máy tính đáng đồng tiền bát gạo, kèm theo là gợi ý về máy tính hoàn hảo cho bạn.

Màn hình vượt trội

Không gian làm việc tốt sẽ kích thích designer sáng tạo những sản phẩm chất lượng. Vì vậy, kích thước màn hình được xem là tiêu chí đầu tiên để lựa chọn dòng máy tính phù hợp.

Để thuận tiện di chuyển, dòng máy tính cho designer sẽ dao động trong khoảng 14-16 inch. Các laptop thông dụng như loại 11 inch và 13 inch quá hẹp để phát huy hết các tiêu chuẩn đồ hoạ của designer. Laptop trên 16 inch sẽ kèm theo khối lượng lớn, không phù hợp nếu dân thiết kế muốn xách tay máy tính mình.

Laptop Acer 15.7 inch

Laptop Acer 15.7 inch

Với thị trường công nghệ phát triển, màn hình chuẩn HD là điều kiện không thể thiếu với thiết kế đồ hoạ. 4K UHD là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất, thể hiện sắc nét từng chi tiết hình ảnh, video và visual effects.

Tiêu chuẩn màn hình HD

Tiêu chuẩn màn hình HD

Độ phủ màu chất lượng

Những thiết kế chuyên nghiệp đều cần đến trợ thủ đắc lực – công cụ chuyên nghiệp. Máy tính có độ bao phủ màu, hay còn gọi là dải màu càng lớn sẽ đem lại màu sắc chính xác, sặc sỡ với độ nịnh mắt cao.

Những dải màu thông dụng cho máy tính bao gồm sRGB, DCI-P3, Adobe RGB được thiết kế với nhu cầu sử dụng khác nhau.

Những dải màu thông dụng cho máy tính bao gồm sRGB, DCI-P3, Adobe RGB được thiết kế với nhu cầu sử dụng khác nhau.

sRGB là tiêu chuẩn truyền thống ra mắt 1996, phổ biến với các dòng máy tính phổ thông.

DCI-P3 có dải màu lớn hơn sRGB, ra mắt năm 2010 với chuẩn màu của điện ảnh Mỹ, cái nôi của nhiều bom tấn trên thị trường. Đây cũng là lựa chọn của nhiều game thủ nhờ vào trải nghiệm tuyệt vời.

Dải màu Adobe RGB

Dải màu Adobe RGB

Adobe RGB có dải màu lớn nhất so với 2 loại trên, chuyên dụng cho nhu cầu đồ hoạ và in ấn. Dải màu này chính là “vedette” của các dòng máy tính đồ hoạ, bởi sự trung thực màu sắc và phạm vi màu rộng. Các hãng máy tính hiện nay còn tân trang thêm cho ngôi sao này bằng độ cân chỉnh màu sắc Delta E hoặc tiêu chuẩn khác như PANTONE Matching System (PMS).

Cấu hình mạnh

Hình poster, bản vẽ 3D hay file video 4K với độ dài trên 1 tiếng không thể hoàn thành suôn sẻ nếu thiếu một cấu hình cao cấp.

Hãy đầu tư cho mình một CPU có xung nhịp cao hơn là CPU nhiều lõi nhưng xung nhịp thấp, vì tốc độ xử lý sẽ được tối ưu hơn. Intel Core i5 và i7 là lựa chọn phổ biến nhất dành cho người sử dụng phần mềm của Adobe.

>> Xem thêm: Dòng máy tính cho designer Acer ConceptD 7 – Sáng tạo để khác biệt

Intel Core i7

Intel Core i7

Dung lượng RAM của dòng máy tính cho designer là 16-32GB. Tuy nhiên để sử dụng đồng thời các ứng dụng đồ họa Photoshop, Premiere Pro, After Effect thì bạn nên chọn RAM 32GB.

Cuối cùng là card đồ họa (Graphics Cards) hỗ trợ yêu cầu render sản phẩm 3D, hàng chục vector trong Illustrator, làm motion graphics và video chứa đầy visual effects. Một card đồ hoạ yếu kém sẽ làm giảm năng suất sáng tạo của bạn rất nhiều khi phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ xuất file. Nếu bạn cần xuất nhiều file mẫu cho khách hàng, có khi bạn phải mất cả ngày trời! NVIDIA là lựa chọn tiêu biểu nhờ vào khả năng tối ưu hoá với các ứng dụng Adobe, đặc biệt là dòng mới ra mắt GeForce RTX 2080.

GPU GeForce RTX 2080

GPU GeForce RTX 2080

Quạt tản nhiệt êm dịu

Ắt hẳn bạn sẽ gặp phải tình trạng máy tính hoạt động hết công suất thời gian dài dẫn đến hiện tượng toả nhiệt. Lúc này, quạt máy trong laptop sẽ tự động kích hoạt để làm giảm nhiệt độ và tiếng động cơ quạt còn to hơn cả tiếng quạt treo tường trong nhà! Đừng bỏ qua tính năng này, không gì sánh bằng làm việc năng suất ở không gian yên tĩnh và tập trung như thư viện. Ưu tiên chọn máy tính có công nghệ quạt tản nhiệt kim loại tốt để tránh ảnh hưởng không gian của bạn và người xung quanh.

Quạt tản nhiệt laptop

Quạt tản nhiệt laptop

Ngoại hình cao cấp

Với ngành nghề liên quan đến hiệu ứng thị giác, ngoại hình là yếu tố không thể xem nhẹ trong mắt designer. Ngoại hình đơn giản, tinh tế, không lỗi thời với chất liệu sang trọng là những tiêu chí đáp ứng nhu cầu khắt khe của dân thiết kế. Thậm chí, một số designer còn có yêu cầu về bàn phím như độ nhạy, đèn nền hỗ trợ giúp tăng trải nghiệm làm việc.

Thiết kế bàn phím hiện đại

Thiết kế bàn phím hiện đại

Liệu trên thị trường công nghệ hiện nay, dòng máy tính nào có đầy đủ các tiêu chí như đã giới thiệu với thông số hoàn hảo cho designer?

Acer ConceptD 7 - Dòng máy tính đồ họa đẳng cấp

Acer ConceptD 7 – Dòng máy tính đồ họa đẳng cấp

Màn hình IPS 5.6 inch, độ phân giải 4K UHD 3840 x 2160.

Màn hình IPS 5.6 inch, độ phân giải 4K UHD 3840 x 2160.

Độ phủ màu 100% Adobe Color Gamut, hệ thống màu PANTONE Matching System (PMS) Colors, độ cân chỉnh màu sắc Delta <2.

Hệ thống màu PANTONE

Hệ thống màu PANTONE

Cấu hình CPU Intel Core i7 thế hệ 9 mới nhất của Intel, card đồ họa GPU NVIDIA GeForce RTX 2080, dung lượng RAM 32GB.

Cấu hình vượt trội

Cấu hình vượt trội

Công nghệ quạt tản nhiệt kim loại mỏng nhất thế giới của Acer Aeroblade 3D.

Cánh quạt trong laptop Acer ConceptD 7

Cánh quạt trong laptop Acer ConceptD 7

Kích thước mỏng nhẹ: độ dày 17.9 mm, khối lượng 2.1 kg. Chất liệu kim loại nhôm nguyên khối.

Ngoại hình sang trọng

Ngoại hình sang trọng

Với những tính năng trên, Acer ConceptD 7 là máy tính hoàn hảo cho designer có giá tốt, những người làm ngành nghề liên quan đến thiết kế đồ hoạ. Đây chính là lựa chọn đáng đồng tiền bát gạo nhất nếu ngân sách của bạn không quá cao.