7 Tips chọn máy tính cho lập trình viên không phải ai cũng biết

Home / Máy Tính / 7 Tips chọn máy tính cho lập trình viên không phải ai cũng biết
7 Tips chọn máy tính cho lập trình viên không phải ai cũng biết

Hiện nay đối với những sinh viên ngành công nghệ thông tin (IT) hay ngành lập trình thì máy tính là tài sản vô cùng quý giá quan trọng để trang bị cho quá trình học tập. Vậy sinh viên ngành lập trình nên chọn máy tính như thế nào để cho quá trình học và làm việc được hiệu quả cao hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những lưu ý cũng như cách lựa chọn máy tính cho lập trình viên sau đây nhé!

Máy tính bảng Acer với thiết kế đẹp và sang trọng cần thiết cho ngành lập trình

Lựa chọn RAM (bộ nhớ tạm)

RAM là bộ phận đảm bảo cho sức mạnh và tốc độ xử lý các tác vụ của hệ thống máy. Những phần mềm thiết kế nội thất thường nổi bật với việc sử dụng nhiều RAM trong quá trình xử lý các tác vụ. Đặc biệt trong việc review các sản phẩm thường tốn rất nhiều RAM, hay khi chỉnh sửa những hình ảnh có dung lượng cao với photoshop và xử lý đồ họa cao cấp với Premiere, After Effect.

Ngoài ra, sử dụng nhiều RAM cũng đồng nghĩa với việc xử lý các tác vụ sẽ mượt hơn, nhanh hơn, khi thiết kế hình ảnh hay render video cũng nhanh hơn rất nhiều. Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng sử dụng máy từ 16GB RAM trở lên đối với cấu hình máy tính sử dụng cho graphic designer.

Máy tính của một lập trình viên phải tối thiểu là RAM 8GB

 Lựa chọn CPU tiêu chuẩn

Những loại máy này thì Intel core i5 và i7 là sự lựa chọn hoàn hảo tốt nhất. Bạn cũng nên lựa chọn, sử dụng các dòng CPU mạnh mẽ có nhiều nhân, xung nhịp cao, tối thiểu có 4 nhân, nhiều luồng càng tốt. Việc này sẽ giúp cho bạn Render và dựng hình mượt mà, nhanh hơn, ổn định hơn.

Sinh viên ngành lập trình nên chọn CPU từ Core i5 đến i7

Lựa chọn Card đồ họa tốt nhất

Bạn nên sử dụng các loại Card đồ họa Nvidia vì chúng hỗ trợ và có độ tương thích tốt hơn từ các nhà cung cấp phần mềm thiết kế đồ họa. Còn nếu các bạn đang cần tìm cấu hình máy để sử dụng các phần mềm như: Corel Draw, Vray, Lumion, After Effect, Sketchup,… cho nhu cầu đồ họa  chuyên nghiệp render, 3D, làm phim thì càng nên chú trọng vào Card đồ họa. Vì các tác vụ này có độ phức tạp lớn đòi hỏi nguồn tài nguyên phải lớn để xử lý được nhanh chóng nhất, chất lượng sản phẩm cũng sẽ được cao hơn, tốt hơn với các cấu hình máy tính render chỉ sử dụng CPU để render hay máy tính đồ họa 3D.

Card đồ họa Nvidia tốt nhất các bạn lập trình viên nên dùng

Lựa chọn ổ cứng SSD

Bạn nên lựa chọn sử dụng những ổ đĩa SSD(dung lượng từ 256GB trở lên) và một ổ đĩa HDD từ 1TB trở lên dùng để tăng tốc độ các phần mềm đồ họa cũng như việc khởi động máy được nhanh hơn. Việc này giúp tăng tốc độ mở các tập tin, truy xuất dữ liệu có dung lượng lớn, làm cho giảm tốc độ trễ để máy hoạt động nhanh hơn đem đến sự trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng hay làm việc đối với bất kỳ ứng dụng nào.

 Sinh viên lập trình nên trang bị loại máy có ổ cứng SSD hoặc HDD cho việc học tốt hơn

Lựa chọn màn hình lớn thoải mái

Bạn nên sử dụng những màn hình có kích thước lớn điều này giúp bạn thực hiện công việc phát triển và viết code trong nhiều cửa sổ trên cùng một màn hình. Với tính chất công việc, đòi hỏi bạn phải làm việc trước màn hình trong thời gian dài vì thế việc lựa chọn màn hình với kích thước lớn là rất cần thiết.  Về độ  chính xác rõ nét của màu sắc thật sự rất quan trọng đối với những người trong ngành thiết kế nội thất, in ấn và đồ họa. Cũng nên sử dụng độ phân giải Full HD trở lên để có độ phân giải cao, màu sắc chuẩn hơn.

Kích thước màn hình lớn giúp cho quá trình học của bạn được thoải mái hơn

Lựa chọn quạt tản nhiệt cho máy

Hãy chọn loại quạt tản nhiệt tốt nhất để đảm bảo trong quá trình hoạt động tốt, không bị sập nguồn đột xuất khi máy nóng cũng quan trọng không kém.

Quạt tản nhiệt là thứ quan trọng trong quá trình chọn máy tính

Lựa chọn bàn phím và pin

Ngành học lập trình, bàn phím là một yếu tố quan trọng không kém trong việc chọn máy tính, bạn phải viết nhiều code. Cho nên, bạn hãy chọn máy tính có bàn phím thoải mái, hành trình phím tốt nên ưu tiên cho bàn phím có đèn nền để có thể sử dụng tốt hơn vào ban đêm.

Do tính chất môn học đòi hỏi bạn viết code hoặc học tập trong thời gian dài, nên bạn hãy chọn mua một máy tính xách tay có tuổi thọ pin cao tốt nhất.

Bàn phím lập trình nên có đèn nền và độ nhảy tốt

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra một số lựa chọn bạn có thể tham khảo và quyết định cho mình trong quá trình chọn mua máy tính cho lập trình viên. Chúc các bạn thành công và đừng ngại bình luận ý kiến với chúng tôi nhé!.